ค้นหา

ซื้อขายรถ ที่ยังผ่อนไม่หมด ได้หรือไม่?

ถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนโตจริงๆ แล้วต้องขายล่ะ?
หรือไม่สามารถรับภาระผ่อนอีกต่อไปได้แล้ว อยากจะขายรถ ทำได้ไหม?

ซื้อขายรถ ที่ยังผ่อนไม่หมด ได้หรือไม่?

แน่นอนว่าปัจจุบันสามารถเปลี่ยนรถให้เป็นเงินได้ง่ายๆ สบายมาก คนที่ผ่อนเสร็จก็มีกรรมสิทธิ์ในการซื้อขายรถยนต์ได้อย่างเต็มที่ แต่กับอีกหลายๆ คนยังติดปัญหาตรงที่ “ผ่อนค่างวดยังไม่หมด”  แบบนี้อาจเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าเอารถไปขายทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ครอบครองกรรมสิทธิ์ จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหรือไม่?

ขายรถที่ยังผ่อนไม่หมดได้ไหม? ผิดกฎหมายหรือเปล่า?

ผู้ขาย

(1) ประมวลกฎหมายอาญา ความผิดฐานยักยอกทรัพย์ มาตรา 352 ได้กล่าวเอาไว้ว่า “ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ได้ เบียดบังเอาทรัพย์นั้นมาเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ความตามกฎหมายฉบับนี้ อธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ก็คือ รถที่ยังติดไฟแนนซ์อยู่ โดยผ่อนส่งค่าเช่าซื้อยังไม่ครบนั้น  กรรมสิทธิ์ในการครอบครองเป็นของไฟแนนซ์ ผู้เช่าซื้อมีสิทธิครอบครองใช้สอยเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์ที่จะนำไปขายให้แก่บุคคลอื่น นั่นเอง

(2) อยากขายรถแต่ยังผ่อนไม่หมด ต้องทำยังไง?

ถ้าหากคุณสามารถตกลงปลงใจกับผู้ซื้อ และได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว ให้รีบนำเงินก้อนนั้นไปปิดไฟแนนซ์ทันที ซึ่ง ข้อดี ก็คือ คุณสามารถต่อรองเรื่องการขอลดดอกเบี้ยได้อย่างสบาย ๆ โดยไฟแนนซ์จะคืนสมุดเล่มทะเบียนรถยนต์พร้อมกับโอนกรรมสิทธิ์ให้คุณภายหลังจากการชำระเงินและดำเนินการเสร็จสิ้น  หลังจากนั้น ให้คุณรีบโอนกรรมสิทธิ์ดังกล่าวให้กับผู้ซื้อทันที

แต่!! ถ้าผู้ซื้อบอกว่า  อยากที่จะผ่อนค่างวดรถต่อเองละก็ ให้ไปติดต่อไฟแนนซ์เพื่อขอโอนกรรมสิทธิ์นั้นให้กับผู้ซื้อได้ โดยที่คุณสามารถตกลงกับผู้ซื้อให้ชำระเงินส่วนต่างที่คุณเคยผ่อนไปแล้วได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้เราเรียกกันว่า “ขายดาวน์” นั่นเอง

ผู้ซื้อ

หากรถที่นำมาขาย ยังเป็นกรรมสิทธิ์ของไฟแนนซ์ คนที่ซื้อรถคันดังกล่าว ก็จะอาจมีความผิดฐานรับของโจรเช่นเดียวกัน!!!

“สรุปคือ รถที่ยังผ่อนไม่หมด ผู้ครอบครองไม่มีสิทธิ์เอารถคันดังกล่าวไปขาย  เพราะรถยังเป็นกรรมสิทธิ์ของไฟแนนซ์อยู่นั่นเอง”

เสียงความรู้กฎหมาย ตอนที่ 119 ซื้อรถต่อจากเพื่อน

ความรู้เพิ่มเติม : Infographic ความผิดฐานรับของโจร , Infographic ความผิดฐานยักยอกทรัพย์

อ้างอิง : ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 และ 357