ค้นหา

“ชุมชนประชาธรรม” Animation Series

โครงการจัดทำสื่อสร้างสรรค์เพื่อสื่อสารแนวคิดหลักนิติธรรม คุณธรรม และจริยธรรม ในศาสตร์พระราชาสู่เด็ก และเยาวชนไทย “ของขวัญจาก “ศาสตร์พระราชา” คุณค่า “ยุติธรรม” สู่เด็กและเยาวชนไทย”

แนวคิดศาสตร์พระราชาในโครงเรื่อง “ชุมชนประชาธรรม”

“กฎหมายเป็นเครื่องมือ ที่จะนำไปสู่ความสงบสุขของสังคม ด้วยความถูกต้องและยุติธรรม”
สำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้สืบสานพระบรมราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร   ผ่านแอนิเมชันซีรี่ส์ “ชุมชนประชาธรรม” เพื่อปลูกฝังแนวคิดและองค์ความรู้หลักนิติธรรม คุณธรรม และจริยธรรมให้คงอยู่สืบไป

“ประชาธรรม” เกิดจากการรวมคำ 2 คำเข้าด้วยกัน คือ “ประชาชน” และ “ธรรม” ซึ่งมีความหมายว่า “ประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของคุณธรรม” โดย “ชุมชนประชาธรรม” เป็นการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม มาเล่าผ่านตัวละครของ ชุมชนเก่าใจกลางเมือง ซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เข้ากันอย่างลงตัว ผู้คนในชุมชนอยู่กันอย่างสงบ และรักใคร่กลมเกลียวกัน

“ชุมชนประชาธรรม” ซึ่งเป็นชุมชนเก่าใจกลางเมือง ที่รวมผู้คนหลากเชื้อชาติ อายุ ความคิด เพศ และอาชีพ ในแต่ละตอนเป็นเรื่องราวที่สะท้อนปัญหาจากเหตุการณ์จริงในปัจจุบัน โดยสอดแทรกเกร็ดคุณธรรมแนวความคิดคุณค่าหลักนิติธรรม คุณธรรม และจริยธรรม โดยนำ ประเด็นเรื่องการรู้จักหน้าที่ของตนเองในสังคม ความเสมอภาคและความเท่าเทียมของมนุษย์การรู้เท่าทันภัยอาชญากรรม และยาเสพติด การสำนึกผิดที่แท้จริงในความผิดที่ได้กระทำ การให้โอกาสผู้กระทำผิด การแก้ไขปัญหาด้วยการพูดคุยไกล่เกลี่ยประนีประนอมยอมความ ซึ่งบทสรุปของแต่ละตอนจะนำไปสู่ประเด็นหลักคือการสร้าง “สังคมแห่งการเคารพกฎหมาย (Culture of Lawfulness)” เพื่อให้สังคมเกิดความสงบสุขอย่างยั่งยืน

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 1 ข้อความปริศนา

จะทำอย่างไรถ้าวันนึง คุณได้ ”ข้อความปริศนา” ที่บอกว่า “คุณ…ได้รับรางวัลใหญ่อย่างฟรีๆ เพียงแค่กรอกข้อมูลส่วนตัว” เหมือนกับเฮียเพ้งที่อยู่ๆ ก็มีข้อความเข้ามาในมือถือบอกว่า เฮียเพ้งได้รางวัลสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ไปอย่างฟรีๆ เอ๊ะ!!!…ชักน่าสงสัยแล้วสิ เรื่องจริงหรือเรื่องหลอกกันเนี้ย!!! ติดตามได้ในการ์ตูน Animation แกะกล่องใหม่ล่าสุดจากการร่วมมือกันของ สำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม และกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กับ “ชุมชนประชาธรรม” ตอน ข้อความปริศนา กันได้เลยนะครับ

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 2 ก๋วยเตี๋ยวหมูชิ้น

เคยบ้างไหม ที่บ้างครั้ง เรื่องบางเรื่อง ที่เราคิดว่าเป็นแค่เรื่องสนุกๆ โพสลงโซเชียล เพราะหวังแค่ความบันเทิง แต่ดันไปกระทบกับบุคคลอื่นด้วยจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต!!! เหมือนโจ กับเตเต้ กับเหตุการณ์ของเพื่อนที่จะแกล้งเพื่อน หยอกกันด้วยเรื่องของก๋วยเตี๋ยวหมูชิ้น แต่ดันทำให้เรื่องลุกลามใหญ่โต เดือนร้อนกันไปทั้งชุมชน เรื่องราวครั้งนี้จะวุ่นวายแค่ไหน และจะมีผลกระทบด้านกฎหมายอย่างไร กับเหตุการณ์นี้

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 3 คนมีประวัติ

เชื่อว่าหลายๆ คน อาจเคยผ่านเรื่องราวทำผิดพลาดมาในอดีต แต่เมื่อเราได้รับกำลังใจ และได้รับโอกาสในการแก้ไขทุกคนก็คงอยากทำให้มันดีขึ้นใช่ไหมครับ เรามาร่วมให้กำลังใจกับ ปาน ชายหนุ่ม ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดูน่ากลัว ลายสักเต็มตัว และมีประวัติเป็นอดีตนักโทษคดี ยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันมองหาโอกาสในการกลับตัวเป็นคนดี และทำงานสุจริต มาลุ้นไปพร้อมๆ กันว่า เฮียเพ้ง จะให้โอกาสกับ ปาน ชายหนุ่มคนมีประวัติ มาเป็นลูกจ้างที่ร้านหรือไม่

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 4 ของมันต้องมี

หมดไปเท่าไหร่แล้วกับคําว่า ของมันต้องมี ก็สินค้ามันทั้งดี ทั้งฮิตขนาดนี้ หากไม่มีก็จะโดนหาว่าไม่ทันยุคทันสมัยจริงไหม เหมือนหมวยเล็กที่ก็ตามกระแส ของมันต้องมีกับเขาเช่นกัน แต่ แต่ แต่… สินค้าที่หมวยเล็กได้มา มันดันไม่ดีอย่างที่คิด สินค้าเกิดมี ปัญหาซะแล้ว แบบนี้ต้องฟ้องร้องร้านค้าเลยดีไหม หรือว่าจะไกล่เกลียกันได้ หมวยเล็กจะหาทางออกอย่างไร

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 5 สังเวียนวัดใจ

ในทุกการแข่งขัน ย่อมมีผู้แพ้ และผู้ชนะ หากเราเป็นผู้แพ้ จงแพ้อย่างมีศักดิ์ศรี และเรียนรู้จากความพ่ายแพ้นั้น เพื่อก้าวไปสู่ชัยชนะอย่างมีเกียรติ หนึ่งในบทสนทนาสอนใจระหว่างปาน กับอาเฟิ่น เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบกีฬาชกมวย แต่ยังไม่เคยสัมผัสกับคําว่าชัยชนะ เลยซักครั้ง และอาเฟิ่นก็พยายามทุกวิถีทางเพียงเพื่อให้ได้มาซี่งชัยชนะซักครั้ง มาร่วมให้กําลังใจอาเฟิ่น และร่วมเชียร์กับการขึ้นชกครั้งใหม่

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 6 สุขใจเมื่อได้แบ่งปัน

พลังแห่งการให้ ยิ่งใหญ่เสมอ คําๆ นี้หลายคน คงเคยได้ยินกันมาบ้างนะครับ ยิ่งในช่วงนี้ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ปัจจุบันนี้การมีน้ําใจ การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน นับเป็นสิ่งที่สําคัญมาก ณ เวลานี้เลยนะครับ เหมือนกับเหตุการณ์ใน Animation Series ชุมชนประชาธรรม ที่จะมาชวนให้ทุกท่านได้รับชมกันใน Ep 6 ตอน สุขใจเมื่อได้แบ่งปัน เมื่อลุงมากผู้นําชุมชน ได้นําสิ่งของบริจาค และหน้ากากอนามัย มาแจกจ่ายให้กับคนในชุมชน แต่ทว่าเมื่อสิ่งของที่ได้มาไม่ พอแจกจ่าย ลุงมาก และชาวชุมชนประชาธรรมจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

Animation Series ชุมชนประชาธรรม ตอนที่ 7 โรคระบาดในชุมชน

เมื่อสถานการณ์โรคระบาดกำลังวิกฤต ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคระบาดทั่วโลกยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ลุงมาก ผู้นําชุมชน และชาวบ้านได้ร่วมกันหารือ และแจ้งให้คนในชุมชนทําตามมาตรการของภาครัฐ ให้ทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่เวลาผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ทุกคนก็เริ่มไม่ปฎิบัติตามมาตรการ เพราะต่างคิดว่าไม่เป็นไร แล้วอยู่ดีๆ เฮียเพ้ง ก็เริ่มมีอาการป่วย ต้องปิดร้านไปหลายวัน ชาวบ้านเริ่มสงสัย และลือกันว่าเฮียเพ้งติดโรคระบาด เอ๊ะ!!! หรือว่าเฮียเพ้งจะติดโรคระบาดจริง? หรือว่าเป็นเพียงแค่ข่าวปลอม? แล้วคนในชุมชนจะทําอย่างไรกันดีหล่ะ?