ค้นหา

LAW เป็นประเด็น : เตือน…นักเสี่ยงโชค ซื้อ – ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ ต้องระวัง!!!

ด้วยสถานการณ์โรคระบาด เราต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านก็พบปะก็น้อยลง แต่ยังดีมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สำหรับนักเสี่ยงโชคแล้ว การซื้อขายลอตเตอรี่ออนไลน์ ทั้งทาง Facebook Line หรือช่องทางอื่น ๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

แต่สมัยนี้พอทุกอย่างง่ายขึ้นมิจฉาชีพ ก็เยอะมากขึ้นด้วย วันนี้ทางสำนักงานกิจการยุติธรรมเลยอยากเตือน การซื้อ-ขายลอตเตอรี่มีอะไรต้องรู้และควรระวังบ้าง มาดูกัน

คนขายต้องรู้ :

  1. ขายหมายเลขโดยไม่มีตัวสลากกินแบ่งรัฐบาลมอบให้กับผู้ซื้อ แต่อ้างอิงผลการออกรางวัล เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478
  2. นำสลากฯ มาสแกนขายออนไลน์ซ้ำในชุดเดิมและตัวเลขเดิม แต่ไม่มีสลากตัวจริงอยู่ในมือคนขาย เข้าข่ายเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2530 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เตือนตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองสลากฯ ล่วงหน้า ต้องดู :
นำสลากฯไปขายต่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขในสัญญาและหลักเกณฑ์การรับสลากฯ ไปจำหน่าย อาจถูกสำนักงานสลากฯ ยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่าย

คนซื้อต้องระวัง : ซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่มีใบสลากฯ มาไว้ในครอบครอง เมื่อถูกรางวัล เสี่ยงขึ้นเงินรางวัลไม่ได้…เพื่อความมั่นใจผู้ซื้อควรจะได้รับสลากฯ มาไว้ในการครอบครองทันทีที่ซื้อ

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
Call Center โทร. 0 – 2528 – 9999

(1) พระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517
(2) พระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 4
(3) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 – 343
(4) พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2530 มาตรา 14 (1)