ค้นหา

Q&A : โชว์ภาพหวิว ภาพโป๊ บนออนไลน์ ทำได้หรือไม่?

ทุกวันนี้การโพสต์โซเชียลเพื่อเรียกยอดไลก์ แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมออนไลน์ อาจจะเพื่อประโยชน์ทางการค้าขาย เพิ่มช่องทางในการประชาสัมพันธ์ หรือ คนที่มีคนติดตามมากๆอาจได้สปอนเซอร์สนับสนุน สินค้าบริการต่างๆฟรี ชาวเน็ตที่อยากได้ยอดการกดไลก์ กดแชร์ กดติดตามเยอะๆ ก็ต่างงัดกลเม็ดเด็ดๆ เพื่อเรียกยอดไลก์ เพิ่มยอด Follow อาจจะด้วยการโพสต์รูป วับๆแวมๆ วาบหวิว หรืออาจถึงขั้นโป๊เปลือย หรือ อนาจาร เรามาดูกันว่าในกฎหมายไทย มีขอบเขตในการลงรูปได้มากน้อยแค่ไหน เข้าข่ายอนาจาร ผิดกฎหมายอะไรหรือไม่ มาหาคำตอบกันได้ที่นี่ครับ

โพสต์ภาพโชว์หวิว ภาพโป๊…ผิดกฎหมาย

การโพสต์ภาพถ่ายหวาบหวิว ภาพโป๊เปลือย บนสื่อออนไลน์ แม้ว่าภาพนั้นจะเป็นภาพร่างกายเราเอง ในกฎหมายไทยก็ยังถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ดังนี้

1) ความผิดฐานนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะลามกและประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีความผิดใน

2) ความผิดฐานกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกายหรือกระทำการลามกอย่างอื่น มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ซึ่งผิดรวม 2 ข้อหาเลยนะครับ นอกจากจะมีโทษทางกฎหมายแล้วยังเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อของพวกโรคจิตอีกด้วย ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน เลือกรูปที่สวยงามไม่อนาจารดีกว่านะครับ

ฟังเสียงกฎหมายง่ายจัง ตอนโชว์หวิวออนไลน์ เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมฯ

อ้างอิง

  1. พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (มาตรา 14) (4)
  1. ประมวลกฎหมายอาญา (มาตรา 388)

หากพบเห็นการเผยแพร่ภาพลามกอนาจารในระบบคอมพิวเตอร์ สามารถแจ้งเบาะแส ผ่านสายด่วน 191 หรือสามารถแจ้งเบาะแสมาที่ Facebook กองปราบปราม