ค้นหา

ใช้ มือถือ ตอนขับรถ มีความผิดหรือไม่?

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือ มีความสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสาร และได้แทรกซึมไปกับการใช้ชีวิตประจำวันทุกช่วงเวลา กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการใช้ชีวิตอย่างไม่มีเงื่อนไข 

 แต่การขับรถไปใช้โทรศัพท์มือถือไป เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงบนท้องถนน ที่เป็นอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินของตัวผู้ขับขี่เองและผู้คนที่สัญจรร่วมถนนเดียวกัน 

ในกรณีรถติดหรือติดไฟแดงนั้น ก็ถือว่ามีความผิดในทุกกรณี  ไม่ว่าจะเป็นการกดหมายเลขโทรออก รับสาย เล่นเกม ดูหรือพิมพ์ข้อความ ดูภาพ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่โทรศัพท์สามารถทำได้ เพราะถือว่ายังอยู่ระหว่างการขับขี่ เครื่องยนต์ยังติดอยู่ ผู้ขับยังต้องควบคุมรถอยู่ หากผู้ใดมีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ให้จอดข้างทางในบริเวณที่จอดได้หรือจอดในปั๊มน้ำมัน แล้วจัดการธุระทางโทรศัพท์ให้เรียบร้อยก่อนออกสู่ถนนอีกครั้ง หรือให้ใช้อุปกรณ์เสริมช่วยคุยโทรศัพท์ เช่น หูฟังบลูทูธ หรือใช้วิธีวางโทรศัพท์แล้วเปิดลำโพงคุยได้ แต่ห้ามคุยโทรศัพท์แบบหนีบไว้กับคอหรือให้ผู้อื่นถือให้ ส่วนเรื่องพฤติกรรมอื่นๆ ที่กระทำกับโทรศัพท์มือถือ นอกจากการคุยโทรศัพท์และการแชทแล้ว การดูข้อมูลใด ๆ จากอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือก็มีความผิดเช่นกัน รวมถึงการใช้แสตนดี้ยึดโทรศัพท์กับพวงมาลัยเพื่อใช้โทรศัพท์ก็เข้าข่ายกระทำผิด เพราะเป็นการรบกวนสมาธิขณะขับรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องละสายตาจากท้องถนนและยังต้องละมือจากควบคุมพวงมาลัยรถไปจิ้มหน้าจอ

บทลงโทษใช้มือถือตอนขับรถ มีความผิดอย่างไร : ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 400-1,000 บาท

เสียงความรู้กฎหมาย ตอนที่ 75 งดใช้มือถือขณะขับรถ

อ้างอิง : พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 (มาตรา 43 (9))