ค้นหา

เพื่อนแชทยืมเงิน…อย่าเพิ่งรีบโอน..ระวังโดนมิจฉาชีพหลอกได้

ปัจจุบัน บนโลกออนไลน์ การแชทคุยกับคนรู้จักไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่น้อง หรือเพื่อน ผ่าน Line, Facebook หรือ Application อื่นๆ กลายเป็น Lifestyle ของคนยุคใหม่ทำให้คนที่ไม่ได้คุยกันนานหรือบางครั้งเป็นคนรู้จักจะมาขอยืมเงินกันผ่านทางข้อความ โดยอ้างความเดือนร้อนต่างๆ อย่าเพิ่งใจอ่อน รีบโอนให้ เพราะบางครั้งคนที่แชทมามาขอยืมเงิน อาจไม่ใช่คนรู้จักของคุณ แต่เป็นเป็นมิจฉาชีพที่สวมรอย แฮกแอคเค้าท์แชทมาก็เป็นได้ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการตรวจสอบให้แน่ใจ

วิธีตรวจสอบว่าคนที่ทักแชทมาขอยืมเงินเรานั้นเป็นตัวจริงหรือตัวปลอม สามารถทำได้ดังนี้ 
1. ให้ตรวจสอบโปรไฟล์ หรือประวัติการสนทนา เพราะหากเป็นคนที่เรารู้จัก และเคยพูดคุยด้วยย่อมมีประวัติอยู่ หรือบางครั้งตรวจสอบโปรไฟล์และประวัติสนทนาแล้วไม่แน่ใจ ให้ลองค้นหาชื่อเพื่อนของเราในระบบดูว่ามี Account ซ้ำกันหรือเปล่า เพราะอาจจะมีบางอันเป็นของจริงและบางอันเป็นของปลอมได้

2. ต้องยืนยันตัวตน โดยก่อนที่เราจะโดนเงินให้เพื่อนก็ต้องแน่ในว่าเป็นเพื่อนเราจริง ด้วยการโทรศัพท์หา ผ่านเบอร์โทร หรือ การเปิดกล้องดูหน้าตาเพื่อน เสียก่อน ซึ่งหากคนที่ทักมาขอยืมเงินเป็นเพื่อนเราจริง ก็ต้องยินยมให้ยืนยันตัวตน 

3. เบอร์บัญชีธนาคารที่ให้มา ถ้าไม่ได้เป็นบัญชีของเพื่อนเรา หรือคนที่ทักมาหาเรา ก็ยิ่งต้องตรวจสอบ อย่าเพิ่งรีบโอน แต่ถ้าหากเผลอโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพแล้ว ให้เก็บหลักฐานการโอนเงิน รวมถึงข้อความสนทนาดังกล่าวไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

อ้างข้อมูลจาก 

– “อาซี” พุฒิพงศ์ สกนธวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็ทเทรด ดอท คอม จำกัด
– Facebook กองปราบปราม