ค้นหา

โดนหลอก ฉ้อโกง ตามกระแสสังคม

สื่อเสียงความรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม (Podcast) หมวดความรู้เรื่อง: อาชญากรรมทางเทคโนโลยี รายการ 18 มงกุฏออนไลน์ โดย นที แววจะโปะ

“เอาละสิ!! อยู่ดีๆ ก็หลายเป็นผู้โชคดีซะงั้น” หลายคนคงเคยเจอมาบ้างแล้ว อยู่ๆก็มีเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่รู้จักโทรเข้ามาแล้วบอกว่าคุณคือผู้โชคดีได้รับรางวัลใหญ่ ตั๋วเครื่องบิน หรือได้ซื้อสินค้าราคาพิเศษ หรือได้โรงแรมที่พักฟรี หรือได้สิทธิพิเศษต่างๆ อีกหลากหลายรูปแบบ ที่จะทำให้เหยื่อหลงเชื่อแบบสนิทใจและต้องชำระค่าธรรมเนียมโอนเงินให้คนร้ายก่อนที่จะได้ใช้สิทธิรางวัลที่กล่าวมาข้างต้น แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ารางวัลที่ว่านั้นมีไม่ได้มาจากพวกมิจาชีพ จนต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

ใครหลายคนก็ปรารถนาอยากมีโชคลาภ อยากถูกรางวัล อยากได้รางวัลทั้งนั้น แล้วทำอย่างไรถึงจะสมปรารถนาตามต้องการ ง่ายๆพื้นฐานคือการเสี่ยงดวง เสี่ยงโชค ลอตเตอรี่ หรือแม้กระทั่งร่วมลุ้นส่งรหัสใต้ฝาร่วมแคมเปญชิงโชครางวัลกับผู้ประกอบการอีกมากมายในกระแสสังคมขณะนั้น เพื่อกระตุ้นยอดขายให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง แน่นอนว่าภายใต้แคมเปญเหล่านั้นกลุ่มมิจฉาชีพมองเห็นช่องทางหาผลประโยชน์จากเหยื่อที่เลือกสุ่มเดาเอาว่าเป็นคนเข้าร่วมกิจกรรมลุ้นรางวัลเหล่านั้น โดยทำทีติดต่อผ่านเบอร์มือถือ หรือใช้วิธีส่งข้อความไปยังเบอร์มือถือแล้วให้เหยื่อกดรับสิทธิ์ หรือยืนยันสิทธิ์ผ่านลิงก์ที่แนบไปด้วย หากโชคดีเจอเหยื่อที่ขาดสติไม่ทันระวังตัวพลาดท่ากรอกข้อมูลส่วนตัวลงบนลิงก์เสร็จ มิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลไปทำธุรกรรมอื่นๆ ได้โดยสำเร็จ

รูปแบบกลโกง

– มิจฉาชีพหรือคนร้ายใช้วิธีส่งลิงก์ที่สร้างขึ้น โดยแอบอ้างบริษัทต่างๆ ว่าเหยื่อคือผู้โชคดีได้รับรางวัลได้สิทธิซื้อสินค้าราคาพิเศษ ได้โรงแรมที่พักฟรี หรือได้สิทธิพิเศษต่างๆ แต่เหยื่อต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อรับสิทธิดังกล่าว

– เมื่อเหยื่อเผลอกรอกข้อมูลไปก็จะเริ่มติดต่อเหยื่อ ให้ต้องชำระค่าธรรมเนียม หรือชำระภาษี หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถอ้างแล้วทำให้เหยื่อหลงเชื่อก่อนที่จะรับรางวัล

– พอเหยื่อหลงกลชำระค่าธรรมเนียม หรือภาษี คนร้ายก็ปิดช่องทางติดต่อไป

– คนร้ายมักจะแอบอ้างบริษัทใหญ่ๆ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ ง่ายต่อการหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อ

– ก่อนจะได้รางวัล หรือสิทธิพิเศษ จะต้องให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวก่อน

– ก่อนได้จะรางวัล หรือสิทธิพิเศษ ต้องชำระค่าธรรมเนียม หรือ ชำระภาษี

วิธีป้องกัน

– วิธีที่ 1 ไม่หลงเชื่อสายที่ได้รับหรือข้อความว่าเราเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลพิเศษ ผ่านทางโลกออนไลน์

– วิธีที่ 2  ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวให้กับผู้ใด ยิ่งเป็นการแจ้งว่าเราได้รับสิทธิพิเศษ ยิ่งต้องระวังให้มากขึ้น ลบข้อความนั้นทิ้งทันทีปลอดภัยที่สุด

– วิธีที่ 3  ไม่หลงกลจ่ายค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีใดๆ ผ่านทางระบบออนไลน์ ก่อนที่เราจะได้ไปพบ ผู้แจกรางวัล ตัวเป็นๆ เพื่อความมั่นใจว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

– วิธีที่ 4 ต้องมีสติ เหนืออารมณ์ อย่าหลงเชื่อกลลวง

– วิธีที่ 5 ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวผ่านเว็บไซด์หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรางวัลนั้นๆ

อ้างอิง: ประมวลกฎหมายอาญา https://www.krisdika.go.th/librarian/get?sysid=443287&ext=pdf